การออมเงินแบบง่ายๆ สามารถเก็บเงินได้เร็วจะมีวิธีออมเงินแบบไหนบ้าง

การออมเงิน คืออะไร ทำไมเด็กไทยทุกคนได้รับการปลูกฝั่งเรื่องของการออมเงินในปี 2567/2024

ออมเงินแบบไหนดี? วิธีออมเงินอย่างฉลาดเชื่อว่าทุกคนมีทริคในการออมเงินกันทั้งนั้น แต่ว่าจะทำมันได้ดีมากน้อยแค่ไหนขึ้นอยู่กับปัจจัยความต้องการและสิ่งรอบข้างของเราล้วนๆ เลย ส่วนตัวผู้เขียนมีทริคในการเก็บออมเงินมาแนะนำอยู่ซึ่งต้องมาทำความเข้าใจกันก่อนว่าการออมเงิน คืออะไร การออมเงิน คือการแบ่งเก็บเงินเช่นเราได้เงินไปโรงเรียนวันละ 100 บาท เหลือเท่าไหร่กลับมาบ้านก็เก็บเข้ากระปุก ส่วนตัวผู้เขียนเป็นเด็กคนนี้ ฉะนั้นแล้วการออมเงิน คือการแบ่งรายได้ส่วนหนึ่งเก็บเข้ากระเป๋าอย่างถาวรจะดึงออกมาใช้ก็ยามจำเป็นเท่านั้น ประโยชน์การออมเงินที่เด็กไทยทุกคนโดนปลูกฝั่งมาตั้งแต่เล็กก็คือการมีวินัยทางการเงินมากขึ้น ใช้จ่ายเท่าที่จำเป็น และเก็บส่วนหนึ่งไว้ใช้ในอนาคตเช่นการเรียนต่อ การออมเงินไม่ตายตัวขึ้นอยู่กับความต้องการ แล้วความต้องการของคุณล่ะ จะเปลี่ยนวิธีคิดหรือเปล่า?

เทคนิคการออมเงินทำอย่างไร แชร์ทริคการออมเงินที่หลายคนอาจไม่รู้!

อยากมีเงินออมมากน้อยแค่ไหนขอถามหน่อยว่าขั้นตอนแรกในการที่คุณได้เงินเดือนมาคุณทำมันอย่างไร? บางคนก็ไม่เก็บเพราะอยากใช้ก่อนเหลือเท่าไหร่ก็ค่อยออม แน่นอนว่ามันไม่เหลือให้คุณออม ถึงอาจจะเหลือก็เหลือไม่มากและคุณจะเสียดายเงินก้อนนี้เอามากๆ เทคนิคแรกเมื่อคุณได้เงินเดือนมาคุณต้องเอาเงินมาแบ่งเป็นส่วนๆ ซึ่งเราขอเสนอวิธีการออมเงินแบบง่าย ๆ อย่างทริค 50-30-20 เช่นคุณได้เงินเดือนมา 20,000 บาท 50% แรกที่คุณต้องแบ่งคือ 10,000 บาท ในส่วนนี้จะเป็นรายจ่ายที่จำเป็นเช่น ค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าบ้าน ค่ารถ ต่อมาคือ 30% ส่วนนี้จะตอบแทนตัวเองเป็นรางวัลให้แก่คนขยันจาก 20,000 ก็ได้ซื้อของให้ตัวเองด้วยจำนวนเงิน 6,000 บาท ส่วนตัวมาคือ 20% เป็นส่วนที่คุณต้องเก็บจากเงินเดือนของคุณก็จะเหลือแค่ 4,000 บาท ใช่แล้วคุณต้องออมเงินจากเงินเดือนของคุณ 4,000 บาทหรือเทียบเท่า 20% ของเงินเดือนทั้งหมด ทริคการออมเงินที่เราได้นำเสนอมาไม่ตายตัวสามารถนำไปปรับใช้ลดสิ่งที่ไม่จำเป็นลงเท่านี้คุณก็จะสามารถมีสูตรการออมเงินเป็นของตัวเองแบบง่ายๆ แล้ว

เก็บเงินซื้อบ้าน เก็บเงินซื้อรถ แต่เก็บเงินไม่อยู่ มีวิธีการออมเงินอย่างไรบ้าง?

ปัญหาต่อมาคือปัญหาของคนที่เก็บเงินไม่อยู่ แต่อยากเก็บเงินซื้อบ้าน เก็บเงินซื้อรถ แน่นอนว่าราคาจำพวกนี้มันสูงเอามากๆ เงินเดือนแบบเราอาจจะยากถ้าไม่เลือกวิธีผ่อน แต่ถ้าเลือกวิธีผ่อนก็จะหนักไปข้างหน้ากับเรื่องดอกเบี้ยอีกเยอะ ไอเดียส่วนตัวที่ผู้เขียนใช้เพราะเมื่อก่อนก็เก็บเงินไม่อยู่พอเก็บแล้วต้องดึงออกมาตลอดเพราะความต้องการมันสูงมาก! ผู้เขียนจึงเลือกเก็บเงินกับทองคำ ไม่ว่าจะทองคำแท่ง ทองรูปพรรณ หรือออมทองผ่านแอพแน่นอนว่าสามารถเลือกในสิ่งที่สนใจได้เลย ข้อดีของการออมเงินก็คือเงินเราโตขึ้นเพราะราคาทองมันขยับขึ้นตลอดอาจจะมีลดบ้างอันนี้ก็มองเป็นความเสี่ยงได้ แต่ความเสี่ยงก็น้อยกว่าเห็นๆ ฉะนั้นแล้วการออมเงินควรมีตารางการออมเงินในแบบของตัวเอง เอาวิธีของคนอื่นมาปรับใช้ให้เกิดประโยชน์แล้วเราจะพบกับทางของเราจนมานำเสนอให้กับคนอื่นๆ ได้นั้นเอง สามารถไปส่องรีวิวผ่านออนไลน์ได้ทั้งหมด และจะมีทริคอีกมากมายที่ทางเรายังไม่ได้นำเสนอ!

Scroll to Top